Site banner

Toàn Đảng, toàn dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chủ nhật, 4 Tháng 12, 2022 - 07:57

Nâng tỷ lệ hộ tham gia sinh hoạt tổ nhân dân tự quản để đạt chuẩn mô hình điểm

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Phước Thành, xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành Huỳnh Hữu Phước cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy xã Phước Thạnh trong xây dựng mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện”, đến nay, qua 3 năm xây dựng, chi bộ đã hội đủ điều kiện. Tuy nhiên, qua đánh giá của Đảng ủy xã, chi bộ cần nâng cao hơn nữa tỷ lệ hộ tham gia sinh hoạt tổ nhân dân tự quản (NDTQ).

Đường giao thông nông thôn ấp Phước Thành.

 

Ấp Phước Thành có 352 hộ dân, 1.300 nhân khẩu, sinh hoạt tại 12 tổ NDTQ. Là 1 trong 5 chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Phước Thạnh, Chi bộ ấp có 21 đảng viên, chia làm 3 tổ đảng. Chi bộ đã bắt tay xây dựng mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện” từ năm 2018 theo sự chỉ đạo của Đảng ủy xã. Ngay từ đầu, chi bộ đã nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của mô hình, làm điểm để nhân rộng cho các chi bộ còn lại, góp sức cùng Đảng bộ xã trong công tác xây dựng Đảng.

Cán bộ Văn phòng - Tổ chức, Đảng ủy xã Phước Thạnh Bùi Quang Thái cho biết: Chi bộ ấp Phước Thành có nhiều thành tích trong các phong trào thi đua hành động cách mạng tại địa phương. Trong thực hiện mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện”, Đảng ủy xã chọn 2 chi bộ gồm Chi bộ ấp Phú Thạnh và Chi bộ ấp Phước Thành. Nhưng qua khảo sát, đánh giá thì Chi bộ ấp Phước Thành đến nay đã cơ bản hội đủ các tiêu chí, tiêu chuẩn và điều kiện theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về tiêu chí xây dựng chi bộ ấp, khu phố trực thuộc đảng  bộ xã, phường, thị trấn trong sạch, vững mạnh toàn diện. Tuy nhiên, Đảng ủy xã cũng đánh giá thực chất và chỉ đạo Chi bộ ấp cần quan tâm hơn nữa việc nâng cao tỷ lệ hộ dân tham gia sinh hoạt tổ NDTQ đúng theo tỷ lệ quy định bởi hiện nay, tỷ lệ này chưa đạt theo yêu cầu.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Phước Thành Huỳnh Hữu Phước cho biết thêm: Để nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ NDTQ trên địa bàn ấp, vừa qua, chi bộ đã có kế hoạch và phân công cụ thể từng đảng viên trong chi bộ và chi ủy phụ trách các tổ để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở cùng tham gia với Ban đại diện tổ tuyên truyền, vận động bà con tổ viên tích cực duy trì tham gia sinh hoạt thường xuyên hơn.

Ấp Phước Thành hiện có 100% tuyến đường liên ấp, liên xóm, liên tổ được bê-tông hóa, nhiều tuyến đường trọng điểm tập trung dân cư được thắp sáng đảm bảo thuận lợi cho việc đi lại, giữ vững an ninh trật tự. 100% hộ dân có cột cờ, trong đó, 134 hộ có cột cờ bằng tuýp sắt. Là ấp thuần nông với đời sống chính của bà con là làm vườn kết hợp với chăn nuôi, đến nay, ấp đã thành lập được 1 tổ hợp tác bưởi da xanh có 15 thành viên tham gia và 1 tổ hợp tác dừa xiêm xanh với 30 thành viên tham gia. Hoạt động của các tổ hợp tác đều có hiệu quả. Tỷ lệ hộ nghèo kéo giảm còn 2,3%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 49 triệu đồng/năm.

Theo cán bộ Văn phòng - Tổ chức, Đảng ủy xã Phước Thạnh Bùi Quang Thái, Đảng bộ xã Phước Thạnh có 9 chi bộ trực thuộc với 173 đảng viên, trong đó, có 5 chi bộ ấp. Hiện nay, 5/5 ấp được triển khai thực hiện mô hình kiêm nhiệm. Trong xây dựng nông thôn mới, xã đạt 14/19 tiêu chí. Riêng về công tác xây dựng Đảng, đã triển khai xây dựng mô hình “trong sạch, vững mạnh toàn diện” ở 2 chi bộ. Đảng ủy xã đặc biệt quan tâm, thường xuyên theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo để xây dựng thành công mô hình ở Chi bộ ấp Phước Thành và Phú Thạnh.

Đến nay, trên địa bàn huyện có 2 chi bộ đạt chuẩn theo mô hình. Để tăng cường công tác xây dựng Đảng, Huyện ủy đã chỉ đạo khảo sát tất cả các chi bộ đăng ký trong năm 2021 (có 15 chi bộ đủ điều kiện), nếu chi bộ nào hội đủ tiêu chí, điều kiện theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy thì sẽ tổ chức công nhận.

(Phó trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Châu Thành Huỳnh Văn Sáu)

Nguồn: Báo Đồng Khởi